Bạn đang ở đây

Các dấu hiệu sớm cảnh báo các bệnh về thận

(21.07.2017)

(Website HNDHY) - Thận có trách nhiệm loại bỏ chất dịch dư thừa và chất thải, giúp xương chắc khỏe, tăng số lượng hồng cầu, điều chỉnh huyết áp và cân bằng các chất điện giải trong cơ thể.

Thận là một cơ quan quan trọng, thực hiện nhiều quá trình thiết yếu của cơ thể. Hai chức năng quan trọng nhất của thận là làm sạch và đào thải độc tố khỏi cơ thể nhờ quá trình tạo nước tiểu và lọc máu.

Chất thải và chất dịch dư thừa sẽ tích tụ trong thận nếu thận hoạt động bất bình thường. Điều này có thể dẫn đến một số biến chứng về sức khoẻ. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo thận không hoạt động tốt:

1. Mệt mỏi

Thận sản xuất hormone erythropoietin làm tăng số lượng hồng cầu. Số lượng các tế bào hồng cầu thấp có thể dẫn đến sự mệt mỏi cũng như các vấn đề về não và cơ.

2. Đau

Đau cấp tính ở khu vực xung quanh thận là một triệu chứng điển hình của sỏi thận, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc các bệnh liên quan đến thận khác mà bạn không nên bỏ qua.

3. Chóng mặt, kém tập trung

Suy thận có thể dẫn tới thiếu oxy não gây chóng mặt, các vấn đề về trí nhớ và kém tập trung. Đây là một trong những dấu hiệu sớm cảnh báo suy thận.

4. Mùi vị kim loại trong miệng

Do quá trình tích tụ chất thải trong máu nên bệnh nhân có thể bị hôi miệng và thay đổi vị giác. Bệnh nhân cũng có thể thấy miệng có vị kim loại.

5. Phát ban da

Việc tích tụ chất thải có thể trực tiếp gây ra ngứa và phát ban da. Do sự tích tụ chất thải trong máu, da có thể bị kích thích và khô. Nếu bạn sử dụng các loại kem bôi ngoài da mà không có hiệu quả thì vấn đề có thể ở bên trong cơ thể.

6. Khó thở

Giảm lượng hồng cầu có thể làm giảm lượng oxy trong cơ thể dẫn đến khó thở. Điều này thường liên quan đến tổn thương thận. Đây là một trong những triệu chứng hàng đầu của suy thận bạn nên lưu ý.

7. Sưng

Thận hoạt động bất thường, các chất dịch dư thừa có xu hướng tích tụ trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến sưng khớp, chi và mặt.

8. Thay đổi nước tiểu

Một số triệu chứng phổ biến nhất bao gồm nước tiểu sẫm màu (đi tiểu với lượng nhỏ, tiểu ít thường xuyên hơn), nước tiểu có màu xám (đi tiểu nhiều, đi tiểu thường xuyên), nước tiểu có bọt, đi tiểu suốt đêm, khó tiểu tiện.

 

Theo Univadis/Boldsky

Lượt xem: 2

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân