Bạn đang ở đây

Các nhà khoa học tìm ra điểm yếu dễ tiêu diệt của virus corona

(14.04.2020)

(Website HNDHY) - Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy màng bảo vệ của virus corona mỏng hơn nhiều so với các loại virus như HIV. Đây là điều thuận lợi giúp các nhà miễn dịch học dễ dàng hơn trong việc tạo ra vaccine, vì hóa ra virus SARS-CoV-2 gây ra dịch Covid-19 dễ bị tổn thương hơn.

"Qua các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, chúng tôi thấy rằng trên bề mặt của virus corona có nhiều protein gai hơn, chúng được sử dụng để gắn vào các tế bào và xâm nhập vào bên trong các tế báo này", các nhà nghiên cứu viết.

Những gai này được phủ bằng polysacarit, được gọi là glycans, là chất có nhiệm vụ ngụy trang  các protein của virus,  giúp chúng lẩn trốn hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Sau đó, các nhà khoa học đã xây dựng được bản đồ cấu trúc của các glycan chuyên cung cấp thông tin quan trọng về  khả năng tiếp cận bề mặt của protein virus đối với kháng thể, đây là một bước quan trọng trong quá trình phát triển vaccine.

Mặc dù được bao phủ  bằng một lớp màng như vậy, tuy nhiên virus corona còn nhiều chỗ sơ hở, các nhà khoa học sẽ phải tác động vào những điểm yếu này.

Ví dụ, các virus tương tự như HIV phải liên tục tránh tiếp xúc với hệ thống miễn dịch, vì vậy chúng có một lớp glycans thực sự dày đặc, hoạt động như một lá chắn. Nhưng trong trường hợp virus corona, mật độ glycan thấp hơn, đồng nghĩa với việc hệ thống miễn dịch sẽ gặp ít trở ngại hơn trong việc vô hiệu hóa virus bằng kháng thể.

Điều này cũng giúp gia tăng cơ hội tạo ra vaccine, các nhà khoa học nhận định.

Theo danviet

Lượt xem: 1 lần xem

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân