Bạn đang ở đây

Cách nhận diện dưa lưới vàng Trung Quốc "đội lốt" dưa Sài Gòn

(28.07.2015)

(Website HNDHY) - Dưa lưới vàng Trung Quốc mã đẹp, quả to hình bầu dục, nặng trên 3 kg, cùi hơi mềm và ăn ngọt lịm. Trong khi đó, dưa Việt quả nhỏ hình tròn, nặng khoảng 1-2 kg, cùi dày, vị ngọt thanh và ăn giòn.

Hơn một tháng nay, trên một số tuyến phố ở Hà Nội, nhiều xe tải trọng lượng khoảng 2 tấn treo biển bán "dưa ngọt Sài Gòn 25.000 đồng/kg". Nếu khách mua buôn, giá giảm 10.000 đồng/kg. 

Theo người bán tư vấn, dưa lưới da vàng, vân càng to và đậm ăn càng ngọt. Trung bình mỗi quả nặng 4-5 kg, loại bé nhất cũng trên 3 kg. Dưa có thể để trong 1-2 tuần nếu chưa cắt ra và được bảo quản nơi thoáng mát. "Các hàng dưa quanh đây đều lấy cùng một mối. Vì thế giá bán là ngang nhau. Nếu khách thiện chí mua, tôi chỉ có thể giảm1.000-3.000 đồng/kg”, người này nói.

Cùng bán một loại dưa trên một tuyến đường, một số chủ hàng lại thừa nhận, dưa vàng có xuất xứ ở Trung Quốc. Một người bán cho hay, dưa được nhập buôn theo xe tải lớn ở chợ đầu mối Hà Nội. Mỗi lần, anh lấy 1,5-2 tấn và bán hết trong khoảng 10 ngày. Gần đây, nhiều người mua về bán ở các chợ nhỏ nên mức tiêu thụ chậm. 

Theo anh này, lý do các hàng treo biển Sài Gòn, bán dưa Trung Quốc là vì phần lớn khách Việt dè chừng hoặc "tẩy chay" bất cứ thứ gì có nguồn gốc từ Trung Quốc. "Tôi không muốn 'treo đầu dê, bán thịt chó' dù 'thịt chó' chẳng có hại gì, nhưng để bán được hàng, tôi vẫn phải làm", người này chia sẻ. 

Chị Vân, một chủ hàng bán hoa quả trên đường Hồ Tùng Mậu (Hà Nội) cho biết, dưa lưới vàng Sài Gòn đắt gấp 5-7 lần dưa Trung Quốc. Tuy nhiên, dưa trong nước rất hiếm. Hàng Trung Quốc mã đẹp, quả to hình bầu dục, nặng trên 3 kg, cùi hơi mềm và ăn ngọt lịm. Trong khi đó, dưa Việt quả nhỏ hình tròn, nặng khoảng 1-2 kg, cùi dày, vị ngọt thanh và ăn giòn. 

Nắm được tâm lý khách hàng ủng hộ hàng Việt lại ham rẻ, ưa mẫu mã nên chị Vân cũng "đổi họ" cho dưa Trung Quốc thành dưa Sài Gòn. Tại cửa hàng, dưa Trung Quốc giá rẻ, quả to, màu vỏ đẹp nên được khách chuộng hơn. 

Anh Khang, một chủ vườn dưa lưới ở Bến Tre cho biết, theo thông tin từ Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ TP HCM, có 9 loại dưa lưới vàng phổ biến ở Việt Nam, chủ yếu trồng trong các vườn ở miền Tây. Trong đó, trọng lượng một quả trung bình chỉ 1-1,5 kg. Riêng dưa lưới Bảo Khuê, giống Cucumis melo L. nặng tối đa 3 kg một quả nhưng vỏ xanh, cùi dày nên rất dễ phân biệt với dưa Trung Quốc. 

"Giá bán các loại dưa lưới xanh, vàng dao động 40.000-80.000 đồng/kg. Loại đắt nhất bán tại vườn có giá tới 200.000 đồng/kg. Mấy năm gần đây, dưa lưới vàng được trồng phổ biến hơn, tuy nhiên chỉ đủ cung cấp cho các nhà hàng, tiệm trái cây quanh khu vực và TP HCM", chủ vườn này cho hay. 

Theo thông tin từ Chi cục Kiểm dịch vùng VII (Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT), năm 2014, 7.200 tấn dưa lưới vàng được nhập khẩu về Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Năm 2015, chỉ tính riêng tháng 6, khi dưa Trung Quốc vào chính vụ, con số này là 2.100 tấn. Thời gian gần đây, mỗi ngày Việt Nam nhập khẩu khoảng 60 tấn dưa lưới vàng.

Một số chủ hàng bán dưa vàng trên đường Nguyễn Xiển, dưa vàng này được nhập từ Thái Lan và lấy từ một số tỉnh do nông dân Việt trồng chứ không phải là dưa Trung Quốc. Song, ông Nguyễn Văn Trung, tiểu thương bán hoa quả tại chợ Long Biên, khẳng định, tại chợ Long Biên không có dưa lưới vàng Thái Lan hay Việt Nam. 100% đều là hàng Trung Quốc.

“Đang vào mùa của loại dưa này nên tại chợ Long Biên, mỗi đêm có khoảng vài chục tấn dưa lưới đổ về chợ để bán buôn”, ông Trung cho hay.

(Theo VietnamNet)

 

Theo Zing

Lượt xem: 4

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân