Bạn đang ở đây

Chủ động phòng, chống mưa, úng

(26.05.2016)

(Website HNDHY) - Trong 3 ngày 23, 24 và 25.5, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra mưa lớn ở một số địa phương. Tính đến 13 giờ ngày 25.5, lượng mưa đo được bình quân tại các huyện, thành phố là trên 180mm, một số địa phương có lượng mưa lớn là huyện Ân Thi 210mm, Phù Cừ 220mm, thành phố Hưng Yên hơn 200mm, Tiên Lữ 227mm, Kim Động 162mm. Nhằm khắc phục kịp thời ảnh hưởng do mưa gây ra, ngành chuyên môn, các địa phương, đơn vị và nhân dân đang tập trung tháo gạn nước bảo vệ sản xuất và chống úng dân sinh.

Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh đã chỉ đạo các xí nghiệp trực thuộc phối hợp với các xã, thị trấn tập trung tháo gạn nước xuống các sông trục, đồng thời huy động 36 tổ máy bơm nước tiêu úng cho sản xuất và dân sinh. Cùng với đó, các địa phương đã huy động các trạm bơm do cấp xã và máy bơm của tư nhân tham gia phòng, chống úng.

Tại huyện Khoái Châu, thời điểm này nhãn, cây ăn quả đang ở giai đoạn phát triển quả non, lúa đã trỗ bông, chắc hạt, nông dân đang tiến hành thu hoạch rau màu vụ xuân hè và chăm sóc cây trồng mới. Ông Nguyễn Văn Oánh, Giám đốc Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi Châu Giang cho biết: Tính đến 13 giờ ngày 25.5, trên địa bàn huyện Khoái Châu tổng lượng mưa đo được trong 3 ngày là 138mm, trong đó ngày 24.5 mưa rất to, các vùng cao, tiêu thoát nước tự chảy vẫn phát huy được hiệu quả nên không ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, do trên địa bàn có một số công trình như Trạm bơm Nghi Xuyên  cống Hương Quất, kè sông Tây Tân Hưng, sông Đồng Quê đang thi công nên việc tiêu úng ở khu vực này gặp khó khăn đã làm 300 ha lúa, 250 ha rau màu, cây ăn quả thuộc các xã: Thành Công, Nhuế Dương, Liên Khê, An Vỹ, Hàm Tử bị úng cục bộ. Để bảo vệ hoa màu và chống úng dân sinh, sáng ngày 25.5, Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi Châu Giang đã huy động 5 tổ máy thuộc Trạm bơm Nam Cửu An với tổng công suất 12,5 nghìn m3/h, kết hợp cùng các trạm bơm dã chiến do cấp xã quản lý và máy bơm của các hộ dân tham gia chống úng nên hiện tượng ngập úng đã cơ bản được khắc phục. Để tiêu úng nhanh, ngoài các máy bơm đang hoạt động, xí nghiệp đã huy động cả Trạm bơm Sài Thị tham gia bơm tiêu úng.

Trên địa bàn thành phố Hưng Yên, do mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn khiến nước mưa không tiêu thoát kịp gây ngập úng cục bộ trên nhiều tuyến phố. Vào giờ tan tầm chiều ngày 24.5, mưa to xối xả khiến nhiều tuyến đường, phố bị úng ngập, có tuyến phố bị ngập sâu tới hơn nửa mét đã ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân. Ngay khi xuất hiện mưa lớn, Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi và thoát nước thành phố Hưng Yên đã vận hành các trạm bơm tiêu An Vũ, Cửa Gàn. Đến sáng ngày 25.5, Trạm bơm Hồng Nam đã được vận hành hết công suất cả 2 tổ máy, đồng thời công ty tăng cường nhân lực tổ chức vớt bèo, khơi thông dòng chảy tại các khu vực trọng yếu nhằm bảo đảm tiêu thoát nước nhanh. Đồng chí Nguyễn Văn Oanh, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Hưng Yên cho biết: Cây nhãn đang trong giai đoạn quả non và có nguy cơ bị ảnh hưởng nếu không tiêu thoát nước kịp thời. Do vậy, thành phố đã tập trung chỉ đạo hoạt động tối đa tất cả các trạm bơm tiêu trên địa bàn, đặc biệt là huy động các máy bơm dã chiến phục vụ bơm tiêu tại các khu vực trồng nhãn thuộc vùng trũng của các xã Hồng Nam, Hoàng Hanh, Tân Hưng, Phương Chiểu và phường Hồng Châu… Ngoài ra, công tác xử lý các điểm úng ngập cục bộ tại các khu vực dân cư cũng được Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi và thoát nước thành phố Hưng Yên triển khai đồng bộ, tích cực nên đã giảm thiểu thời gian úng ngập trong khu dân cư. Thành phố yêu cầu công ty, các xã, phường thường xuyên tổ chức trực vận hành hợp lý các trạm bơm tiêu, đồng thời tổ chức lực lượng trục vớt bèo, vật cản trên dòng chảy nhằm bảo đảm tiêu thoát nước nhanh, hiệu quả.

Theo thông tin từ Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Mỹ Hào, ngày 24.5 trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn kéo dài, lượng mưa đo được trong ngày là 127 mm. Ngày 25.5, mưa lớn tiếp tục xảy ra ở một vài nơi gây ngập úng cục bộ một số tuyến đường, nhất là những khu dân cư tập trung, hệ thống thoát nước không đồng bộ và nguy cơ ngập úng ở những vùng sản xuất nông nghiệp trũng. Để chủ động phòng, chống mưa, úng, huyện cùng với các xã, thị trấn kiểm tra, đánh giá thực trạng, mức độ ảnh hưởng của mưa lớn đối với đời sống dân sinh và sản xuất của nông dân, doanh nghiệp để có biện pháp ứng phó kịp thời. UBND huyện chỉ đạo Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện, các xã, thị trấn chủ động giải tỏa đăng, đó, vật cản, khơi thông dòng chảy, tháo gạn diện tích bị ngập nước; sẵn sàng, chủ động phương án bơm tiêu; cắm biển cảnh báo úng ngập, hố sâu để bảo đảm an toàn cho người dân... 

Trên địa bàn huyện Văn Lâm, từ 16 giờ ngày 24.5 đến 6 giờ ngày 25.5, lượng mưa đo được là 135mm. Trong ngày 25.5, mưa to tiếp tục diễn ra, gây ngập úng cục bộ ở một số vùng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi (KTCTTL) huyện đã chỉ đạo thực hiện mở cống ở các trục tiêu chính để tiêu thoát nước. Ông Vũ Hữu Thành, Giám đốc Xí nghiệp KTCTTL huyện cho biết: “Nếu như thời tiết tiếp tục mưa lớn, chúng tôi sẽ chỉ đạo các trạm bơm thực hiện bơm tiêu để phòng, chống úng”.

Trong hai ngày 24 - 25.5, trên địa bàn huyện Phù Cừ xảy ra mưa lớn kéo dài.  Để chủ động phòng, chống mưa, úng, lãnh đạo huyện và Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cùng lãnh đạo các xã, thị trấn đã đi kiểm tra, đánh giá thực trạng, mức độ ảnh hưởng của mưa lớn đối với sản xuất nông nghiệp, đời sống của nhân dân. Huyện chỉ đạo các biện pháp như: Mở cống  Võng Phan tiêu nước ra sông Luộc; rút nước trên sông trục nội đồng bằng các trạm bơm tiêu. Các xã, thị trấn chủ động khơi thông dòng chảy, tháo gạn nước trên các diện tích bị ngập nước; sẵn sàng, chủ động phương án bơm tiêu tại các địa bàn có lượng mưa lớn... 

Theo thông tin từ huyện Tiên Lữ, mưa lớn liên tục đã khiến mực nước tại sông ngòi, kênh, mương nội đồng lên cao đột ngột, chưa kịp tiêu thoát khiến một số diện tích canh tác lúa, rau màu, cây ăn quả bị ngập úng cục bộ. Bà Vũ Thị Hạnh, nông dân xã Thiện Phiến cho biết: “Mưa lớn khiến diện tích trồng cà chua và khoai lang của gia đình tôi bị ngập luống. Cứ vài tiếng tôi và gia đình lại tranh thủ khi ngớt mưa để tháo nước và đắp cao luống cho rau màu. Nếu mưa kéo dài không tiêu thoát nước kịp, chúng tôi sẽ sử dụng máy bơm nhỏ để tiêu nước nhanh”.

Việc tiêu thoát nước đang được huyện Tiên Lữ chỉ đạo thực hiện ở tất cả các xã, thị trấn. Những cống tiêu thoát nước nội đồng đã được mở từ chiều ngày 24.5, Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện Tiên Lữ đã điều động công nhân nhanh chóng giải tỏa sen, bèo, vật cản trên các công trình thủy lợi phục vụ tiêu nước. Ông Nguyễn Văn Thoan, Giám đốc Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện Tiên Lữ cho biết: “Từ chiều ngày 24.5 đến sáng ngày 25.5 xí nghiệp đã cùng với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tăng cường kiểm tra ở tất cả các sông, trục, các vùng sản xuất có địa hình trũng trên địa bàn huyện. Hiện cơ bản các diện tích canh tác của người dân trong huyện đều được tiêu úng tự chảy tốt. Xí nghiệp đã điều hành 100% các trạm bơm tiêu phân công cán bộ trực 24/24 giờ, sẵn sàng tiêu úng động lực khi cần thiết, không để mưa úng ảnh hưởng đến sản xuất”. 

Tính đến 12 giờ ngày 25.5, lượng mưa đo được trên địa bàn huyện Yên Mỹ là 139 mm; mực nước ở các sông, trục tăng cao, việc tiêu úng tại các địa phương gặp khó khăn; nhiều diện tích lúa và rau màu bị ngập. Đến 12 giờ ngày 25.5, toàn huyện có khoảng 10ha rau màu ở các xã Yên Phú, Hoàn Long bị ngập cục bộ. Nông dân các xã đang khẩn trương gạn, tháo nước tại các nơi có diện tích bị ngập úng nặng. 

Để khắc phục các diện tích bị ngập úng, bảo đảm việc sản xuất của nông dân, huyện Yên Mỹ đã chỉ đạo Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện khẩn trương bơm tháo nước; đồng thời mở các hệ thống cống để tiêu nước; tăng cường kiểm tra hệ thống công trình thủy lợi, sông trục, khơi thông cống rãnh, những điểm có thể gây ảnh hưởng đến việc tiêu thoát nước; duy trì trực 24/24 giờ, bảo đảm không để xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ diện tích cây ăn quả và rau màu. Đối với diện tích lúa xuân, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục theo dõi tình hình mưa trong thời gian tới; sẵn sàng tháo nước nếu mưa tiếp tục kéo dài…

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Văn Giang, trên địa bàn huyện không xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ và không ảnh hưởng tới diện tích rau màu vụ xuân đang trong thời gian thu hoạch của người dân. Tuy nhiên, huyện Văn Giang vẫn chủ động xây dựng các phương án phòng, chống ngập úng, đặc biệt là diện tích đất nông nghiệp ngoài bãi; xây dựng phương án dự phòng các trường hợp có thể xảy ra và biện pháp khắc phục; tăng cường kiểm tra các công trình thủy lợi, trục vớt rau bèo và rác thải, khơi thông dòng chảy; chỉ đạo các địa phương theo dõi tình hình thời tiết trong thời gian tới để chủ động các phương án nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của mưa lớn tới sản xuất nông nghiệp của người dân.

Theo thông tin từ Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Kim Động, trong 2 ngày 24-25.5 trên địa bàn huyện có mưa lớn kéo dài, gây ngập úng cục bộ một số diện tích cây rau màu tại các xã, thị trấn. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hướng dẫn các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra, đánh giá thực trạng mức độ ảnh hưởng của mưa, úng tới lúa, hoa màu, chủ động khơi thông dòng chảy, tháo gạn diện tích bị ngập nước. Để giảm thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân, huyện sẵn sàng chủ động phương án bơm tiêu tại các địa bàn có lượng mưa lớn trong trường hợp không thể tháo gạn.

Do ảnh hưởng của mưa lớn nên trên địa bàn huyện Ân Thi có hơn 10ha diện tích lúa, hoa màu bị ngập úng cục bộ. Để chủ động phòng, chống úng, ngập do mưa lớn gây ra, huyện chỉ đạo Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện rà soát, kiểm tra máy móc, thiết bị, phân công cán bộ trực tại các trạm bơm, sẵn sàng vận hành tiêu úng khi có chỉ đạo. Các địa phương tiếp tục khơi thông dòng chảy, tạo rãnh tiêu nước trong đồng, vớt bèo, giải tỏa đăng, đó trên các sông trục, các đầu cống tiêu; kiểm tra các trạm bơm chống úng để chủ động vận hành khi có mưa lớn xảy ra.

Dự báo những ngày tới trên địa bàn tỉnh có thể vẫn diễn ra mưa gió bất thường. Vì vậy, các địa phương cần chỉ đạo khoanh vùng, tiêu úng theo phương châm ngăn cao, tháo trũng ở từng khu vực và bằng mọi khả năng hiện có; tiếp tục khơi thông các dòng chảy, huy động nhân lực, máy bơm, kết hợp với khơi thông rãnh bảo đảm tiêu thoát nước nhanh, kịp thời cho các loại cây trồng để hạn chế ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây trồng, sự phát triển của quả; giữ đủ nước để lúa trỗ bông, chắc hạt và thuận lợi cho phòng, trừ sâu bệnh cuối vụ; xới xáo phá váng cho những diện tích gieo trồng rau màu, khi cây phát triển rễ mới tiến hành chăm bón.

 

Theo baohungyen

Lượt xem: 13

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân