Bạn đang ở đây

Chủ động ứng phó với các hiện tượng mưa lớn, dông, lốc sét từ nay đến 7/4

(30.03.2020)

(Website HNDHY) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc bộ và Bắc Trung bộ khẩn trương theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai để thông báo, hướng dẫn kịp thời cho các cấp, chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh hiện tượng mưa lớn, dông, lốc sét trong những ngày tới.

Đó là yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đối với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc bộ và Bắc Trung bộ nhằm chủ động ứng phó với các hiện tượng của thiên tai.

Từ đầu năm đến nay, tình hình thiên tai diễn biến rất phức tạp, bất thường. Đặc biệt là hiện tượng dông, lốc, sét, mưa đá tại các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Theo tổng hợp của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, đã xảy ra 4 đợt dông lốc, sét, mưa đá tại 15 tỉnh, làm 1 người chết, 1.130 nhà sập, 27.878 nhà bị thủng, tốc mái, 4.969ha lúa và hoa màu bị hư hỏng. Trong đó, thiệt hại nặng nề nhất tại các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn vào đêm 30, rạng sáng mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý.

Theo bản tin thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay đến 7/4, khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ có khả năng xảy ra mưa to đến rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc bộ và Bắc Trung bộ khẩn trương theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp, chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh hiện tượng mưa lớn, dông, lốc sét kèm theo mưa đá và lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn có thể gây ra trong những ngày tới.

Tổ chức kiểm tra, rà soát nơi ở an toàn của người dân, nhất là những khu vực nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư, phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả được nhanh chóng, kịp thời hiệu quả.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tuyến thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với lũ quét, sạt lở đất và dông lốc, sét kèm theo mưa đá. Cụ thể như: gia cố, bảo vệ mái nhà, xem xét việc thu hoạch sớm hoặc che chắn, bảo vệ rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại.

Đối với các khu vực đã xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá trong thời gian vừa qua, cần tập trung huy động các nguồn lực khẩn trương khắc phục hậu quả giúp dân khôi phục sản xuất và ổn định đời sống./.

Theo dangcongsan.vn

Lượt xem: 1 lần xem

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân