Bạn đang ở đây

Cuối tháng 12 sẽ xuất hiện các đợt rét đậm rét hại

(08.12.2017)

(Website HNDHY) - Ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa hạn dài( Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương) cho biết, La Nina quay trở lại, mùa đông năm nay sẽ lạnh hơn mùa đông năm ngoái, khoảng cuối tháng 12 sẽ xuất hiện các đợt rét đậm rét hại, từ tháng 1 và tháng 2 sẽ là tháng cao điểm rét đậm rét hại tại miền Bắc.

Ông Lâm cho biết, số liệu mới nhất về nhiệt độ mặt nước biển khu vực phía Đông Thái Bình Dương hiện nay thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN) khoảng âm 0.8 độ C, theo những tiêu chuẩn thì đã bắt đầu đạt ngưỡng hiện tượng La Nina.

 “Những tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018 là trạng thái khí quyển đại dương chuyển sang pha La Nina với xác suất 50 – 60%, thời điểm này khả năng đó đã thành hiện thực và từ cuối tháng 11 đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng La Nina”, ông Lâm cho hay.

Tuy nhiên, theo ông Lâm, mặc dù đạt ngưỡng La Nina, nhưng cũng cần thời gian để tác động đến hoàn lưu khí quyển và sau đó mới biểu hiện ra những hình thái khí hậu khác nhau. Những dự báo mới nhất cũng cho thấy, hiện tượng La Nina sẽ không tồn tại lâu, từ khoảng tháng 4 - 5 năm sau hiện tượng La Nina đã suy yếu, nên những tác động của La Nina không mạnh mẽ và không kéo dài.

Về vấn đề La Nina xuất hiện vào mùa đông ở Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến nền nhiệt ở Việt Nam như thế nào? Ông Lâm cho biết, thông thường các hiện tượng La Nina trong quá khứ hầu hết cũng xuất hiện trong mùa đông, tác động của La Nina tương đối phức tạp và không rõ ràng. 

Do ảnh hưởng của La Nina, sẽ gây mưa ở Việt Nam, Biển Đông và các nước Đông Nam Á tăng lên so với TBNN. Tuy nhiên, hiện tượng La Nina đợt này không dài và tác động không mạnh, nên mưa có thể tăng lên không đáng kể. Nhưng mùa đông năm nay có khả năng lạnh hơn mùa đông năm ngoái, vì năm ngoái là mùa đông ấm, tuy nhiên so với TBNN thì vẫn chỉ ở mức xấp xỉ.

 “Sắp tới các hiện tượng rét đậm, rét hại xuất hiện nhiều ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Dự báo khoảng cuối tháng 12 sẽ xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại, sau đó từ tháng 1 và tháng 2 sẽ là tháng cao điểm rét đậm rét hại, thời gian giáp Tết ở các tỉnh miền Bắc sẽ có thời tiết rét, khi có không khí lạnh tăng cường sẽ kèm theo mưa”, ông Lâm nhận định.

Còn tại miền Trung từ giờ đến Tết Nguyên đán mưa tương đối nhiều, mưa thành các đợt kéo dài 5 - 7 ngày, sau đó tạm ngưng rồi lại mưa tiếp. Miền Nam thời tiết thời gian tới tương đối tốt, hầu như ít mưa, nếu có chỉ mưa ngắn và kết thúc nhanh.

 

Theo baotintuc.vn

Lượt xem: 3

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân