Bạn đang ở đây

Điểm sáng từ mô hình chi hội nghề nghiệp ở Yên Mỹ

(16.07.2019)

(Website HNDHY) - Xã Minh Châu trước đây là một xã thuần nông, chuyên trồng lúa. Trong những năm qua được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương nông dân Minh Châu mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi sang trồng cây ăn quả và chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản để tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho các hộ nông dân.

Đi đầu trong chuyển đổi cây trồng là các hộ dân thôn Quảng Uyên, từ những năm 2000 một số hộ dân trong thôn đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất nông nghiệp từ đất 2 lúa sang trồng cây ăn quả như cây cam canh, cam vinh, bưởi các loại. Thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật việc áp dụng tiến bộ khoa học vào trồng và chăm sóc cây có múi của các hộ gia đình gặp nhiều khó khăn chủ yếu là tự mầy mò do vậy năng suất, chất lượng không cao, hiệu quả kinh tế thấp. Để khắc phục yếu điểm này anh Phan Văn Thức- hội viên nông dân trong chi hội nông dân thôn Quảng Uyên  đã sang các huyện bạn, tỉnh bạn để học tập kinh nghiệp trồng cây có múi để về áp dụng cho hộ nhà mình và thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt. Nhận thấy rất nhiều hộ nông dân đang gặp khó khăn về kỹ thuật, anh Phan Văn Thức  đã chủ động giúp đỡ, chia sẻ.

Nhu cầu đặt ra là phải liên kết các hộ cùng làm vườn với nhau để học tập chia sẻ kinh nghiệm cho nhau và Chi hội làm vườn được thành lập năm 2004 với 8 thành viên tham gia, anh Phan Văn Thức được hội viên nông dân tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng. Trải qua 15 năm hoạt động đến nay Chi hội đã mở rộng, kết nạp thêm 10 thành viên nâng tổng số thành viên của chi hội lên 18 thành viên. Chi hội là nơi sinh hoạt, giao lưu, giúp đỡ nhau giữa các hội viên. Với vai trò là chi hội trưởng anh Thức  đã trực tiếp hướng dẫn các hộ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam, cây bưởi: Sau  mỗi vụ thu hoạch, phải tỉa ngắn chỉ còn khoảng 10 - 15cm những cành cho trái ở vụ trước; loại bỏ cành bị sâu bệnh hại, nhỏ yếu, cành nằm phía bên trong tán cây không có khả năng cho hoa, cho quả. Sau khi bưởi đậu quả khoảng 1 tháng, tiến hành tỉa bỏ những quả ở trên cao gần ngọn, các quả không đẹp. Ở mỗi chùm chỉ giữ lại một quả lớn có hình thức đẹp, như vậy vườn bưởi sẽ tốt bền cây không bị già cỗi. Nhờ được áp dụng khoa học kỹ thuật các vườn cam, bưởi của hội viên chi hội  ngày càng xanh tốt, năng suất, chất lượng cao được thị trường chấp thuận. Thu nhập của các hội viên đạt từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm,  100% hội viên trong chi hội đều đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt từ việc chuyển đổi cây trồng từ lúa sang cây có múi. Trong những năm qua hầu hết các hộ dân đều thuê thêm đất mở rộng diện tích, từ lúc ban đầu chỉ có trên 14 mẫu đến nay đã có xấp xỉ 30 mẫu với các loại cây trồng đa dạng hơn như cam canh, cam vinh, bưởi các loại và nhiều loại cây giống đáp ứng nhu cầu của hộ gia đình và cung cấp ra thị trường các vùng lân cận trong huyện và trong tỉnh, điển hình như gia đình hội viên Phan Văn Thức, Phan Văn Khoa, Nguyễn Văn Thênh, Nguyễn Văn á, Phan Văn Phiu.....

Trong quá trình hoạt động Chi hội cũng đã nhận được sự quan tâm của cấp ủy Đảng và Hội Nông dân các cấp như xã đã lập quy hoạch các vùng trồng cây ăn quả, kéo điện và bê tông hóa các tuyến đường nội đồng, tạo điều kiện cho các hộ trong quá trình mua bán, chuyển nhượng hay dồn đổi các thửa ruộng. Hội Nông dân hỗ trợ cho vay vốn từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân của tỉnh, của huyện.

Tuy nhiên, sản phẩm cam và bưởi của Minh Châu vẫn chưa có thương hiệu trên thị trường, nguồn cung hạn chế và không ổn định nên việc tiêu thụ sản phẩm rất khó khăn đặc biệt là việc thâm nhập các thị trường khó tính như siêu thị hay các chuỗi cửa hàng bán chuyên dụng. Đây cũng là những khó khăn thách thức đặt ra đòi hỏi phải có giải pháp kịp thời.  Để giải quyết bài toán này, tới đây từ nền tảng của chi hội Hội Nông dân xã sẽ thành lập HTX cây có múi của xã Minh Châu để có điều kiện đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Việc liên kết các hộ để tạo sức mạnh cạnh tranh giúp nhau cùng phát triển là hướng đi đúng, mang lại hiệu quả kinh tế cao, điều này không chỉ đúng ở Minh Châu, ở lĩnh vực trồng cây có múi mà là ở hầu hết các sản phẩm nông nghiệp khác.

Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ tiếp tục  là đầu mối kết nối nhu cầu của nông dân tham gia các hình thức kinh tế tập thể phù hợp với quy mô, phương thức hoạt động, sản xuất theo quy trình VietGap, hỗ trợ hội viên nông dân xây dựng chiến lược sản xuất, quảng bá thương hiệu, là cầu nối liên kết nông dân với các doach nghiệp để bao tiêu sản phẩm.  Đồng thời, tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực trong quản lý điều hành các hình thức kinh tế tập thể, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung cấp các thông tin thị trường, các chế độ, chính sách có liên quan cho các thành viên;  Tiếp tục xây dựng các dự án vay vốn từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân và  chương trình phối hợp với các Ngân hàng để các tổ chức kinh tế tập thể, các hội viên được vay vốn đầu tư sản xuất.

Nguyễn Văn Thiện

Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Châu

Lượt xem: 23

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân