Bạn đang ở đây

Hiệu quả từ chi hội làng nghề mộc Thụy Lân

(07.10.2020)

(Website HNDHY) - Trong những năm qua, phong trào “Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” là một hoạt động thiết thực của Hội Nông dân xã Thanh Long, huyện Yên Mỹ. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất đạt hiệu quả cao, giúp cho hội viên nông dân tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, tiêu biểu nhất phải kể đến mô hình. Tiêu biểu là mô hình : Chi hội làng nghề mộc Thụy Lân xã Thanh Long.

Anh Nguyễn Văn Trường - Chi hội trưởng Chi hội làng nghề mộc Thụy Lân cho biết: Nghề mộc ở Thụy Lân đã có từ nhiều năm nay, trải qua nhiều nhiều biến cố, thăng trầm, có những giai đoạn làng nghề gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với sự yêu nghề, sự năng động nhạy bén của những người con quê hương quyết tâm gìn giữ và phát triển nghề truyền thống. Năm 2008, chi hội được thành lập tự phát với 40 thành viên tham gia, tuy nhiên  hoạt động chưa hiệu quả vì thiếu vốn sản xuất, kinh nghiệm chưa có, thị trường tiêu thụ không nhiều. Chính vì vậy   năm 2018 được sự hướng dẫn, hỗ trợ của Hội Nông dân xã, Chi hội làng nghề mộc Thụy Lân chính thức được thành lập với sự tham gia của 86 thành viên, với 9 thành viên tham gia Ban chấp hành . Với mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm tiết kiệm sức lao động, nâng cao hiệu quả, chất lượng sản phẩm, phát triển bền vững, tăng thu nhập bảo tồn và phát triển nghề. Để Chi hội đi vào hoạt động ổn  định; các thành viên trong  chi hội có thêm nguồn vốn để mua máy móc, mở rộng xưởng sản xuất; Chi hội kiến nghị với Hội Nông dân xã, Ngân hàng NN và PTNT huyện tạo điều kiện hỗ trợ về vốn. Nếu như trước đây mỗi hộ chỉ được hạn chế mức vay tối đa là 100 triệu đồng, thì khi tham gia chi hội mỗi hộ được vay đến 200 triệu đồng. Đến thời điểm hiện tại, tổng nguồn vốn tín chấp của Chi hội với NHNN và PTNT là  gần 90 tỷ đồng. Tuy nhiên để nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, các thành viên trong Chi hội đã họp để bàn bạc và cam kết sử dụng nguồn vốn vay làm sao đạt hiệu quả cao nhất, trả gốc và phí đầy đủ, đúng hạn.

Với phương châm “ Chất lượng tốt, giá cả ổn định” từ khi thành lập đến nay, chi hội đang dần khẳng định được uy tín và thương hiệu trên cả nước. Sản phẩm không chỉ đa dạng về chủng loại, mẫu mã, sản phẩm bền chắc, giá cả phải chăng mà ngày càng đẹp, tinh xảo hơn từ đồ thờ, án gian, cuốn thư, hoành phi, câu đối… đến đồ dân dụng như sập gụ, tủ chè, bàn ghế mỹ nghệ, đồ gỗ trang trí nội thất… Được khách hàng ưa chuộng, sản phẩm sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đấy. Nhất là những tháng cuối năm, các hộ làm nghề có tiếng trong làng đều làm không hết việc, các kíp thợ đều phải làm việc tăng ca để kịp các đơn đặt hàng.

Tổng sản lượng tạo ra của từng thành viên tăng hơn so với trước đây, giá bán ổn định hơn, thị trường tiêu thụ cũng được mở rộng hơn trước. Đặc biệt chất lượng, mẫu mã ngày càng đa dạng và được nâng cao; nhờ đó thu nhập bình quân hàng năm của các thành viên trong chi hội từ 1 đến 3 tỷ đồng. Góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động, hàng năm đào tạo   nghề tại chỗ cho 50 -60 lao động tại địa phương; góp phần chuyển dịch cơ cấu cơ cấu kinh tế, chuyển đổi nghề, giảm nghèo tại địa phương.  

Với mục đích sản xuất kinh doanh gắn với nhu cầu thị trường; đặc biệt hoạt động   sản xuất của chi hội  luôn tuân thủ theo quy chế hoạt động đã đề ra; quản lý chặt chẽ từ nguồn vốn góp đến khâu hoạt động sản xuất kinh doanh; luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ với tổ chức Hội ở cơ sở. Chính vì vậy qua 03 năm thành lập và đi vào hoạt động; Chi hội đã đạt được những thành công bước đầu trong việc hỗ trợ nhau về vốn, kinh nghiệm làm ăn, trao đổi chuyển giao tiến bộ khoa học – kỹ thuật mới;   trao đổi với nhau biết về thị trường tiêu thụ, ký kết được nhiều hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, tạo đầu ra ổn định, giúp các thành viên trong chi hội yên tâm sản xuất. Những đóng góp của Chi hội làng nghề mộc Thụy Lân nói riêng và phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi xã Thanh Long nói chung đã góp phần tạo nên những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế; là động lực để nnông dân phát huy năng lực và sự sáng tạo để vươn lên làm giàu   trên chính quê hương của mình./.

Hoàng Minh

Lượt xem: 10

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân