Bạn đang ở đây

Hội Nông dân Văn Lâm (Hưng Yên): Bàn giải pháp tái cơ cấu ngành chăn nuôi sau dịch tả lợn Châu Phi

(02.08.2019)

(Webiste HNDHY) - Ngày 1.8.2019, Hội Nông dân huyện Văn Lâm đã tổ chức Hội thảo tái cơ cấu ngành chăn nuôi sau dịch tả lợn Châu Phi. Dự và chỉ đạo hội thảo có đồng chí Trần Thị Tuyết Hương - UVBTV Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, cùng dự có đồng chí  Trần Văn Lâm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện và lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể trong huyện cùng các hộ nông dân bị thiệt hại sau dịch tả lợn Châu phi.

Theo đó, dịch tả lợn Châu Phi bắtđầu bùng phát trên địa bàn huyện từ ngày 6.3.2019 và nhanh chóng lây lan trên diện rộng, theo thống kê đã có 1030 hộ/84 thôn/11 xã, thị trấn có dịch; số lợn bị tiêu hủy là 22.619 con tương đương với 1.467.366 kg. Đến thời điểm hiện tại đãcó 5 xã công bố hết dịch. Tổngđàn lợn hiện còn là 9789 con.

Tại Hội thảo, GS. Tiến sỹ Vũ Đình Tôn – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu liên ngành và phát triển nông thôn, Khoa Chăn nuôi, Học viên Nông nghiệp Việt Nam đã chia sẻ, giải đáp một số khó khăn vướng mắc cho các hộ chăn nuôi trong tình hình thực tế hiện nay và cung cấp những thông tin về phương pháp chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học, giảm thiểu tối đa những thiệt hại do dịch bệnh gây ra góp phần bảo vệ môi trường và ổn định đời sống. GS Vũ Đình Tôn cũng đã nhấn mạnh với các hộ chăn nuôi về phương pháp đảm bảo tuyệt đối về công tác khử trùng trong và ngoài trang trại, các vận dụng và công nhân trực tiếp tiếp xúc với đàn lợn, xây dựng và thiết kế hệ thống chuồng trại biệt lập, khép kín,khoa học; kiểm định chặt chẽ nguồn thức ăn cho lợn…

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Trần Thị Tuyết Hương – UVBTV Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Tỉnh ủy viên,Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đã nhận định dịch tả lợn châu Phi là dịch bệnh rất nguy hiểm, đã gây tổn thất lớn về kinh tế cho hội viên nông dân, ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong toàn tỉnh; với  tinh thần trách nhiệm trong chỉ đạo và tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh vì vậy trên địa bàn huyện đã bước đầu hạn chế tình trạng lây lan mạnh của dịch bệnh, từ đó giảm thiểu thiệt hại do dịch gây ra.Tính đến thời điểm hiện tại đã có 5/11 xã công bố hết dịch. Trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu các câp Hội Nông dân trong toàn huyện tăng cường tham mưu với cấp ủy về việc định hướng cho nông dân, đồng thời thực hiện tốt việc tuyên truyềnvận động nông dân chuyển đối cơ cấu vật nuôi phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, không nên tái đàn ồ ạt, định hướng hội viên sản xuất  theo quy trình khép kín, đảm bảo vệ sinh môi trường, tuân thủ việc sản xuất an toàn, quy hoạch vùng sản xuất. Về phía Hội Nông dân tỉnh, ngay tới đây, Hội sẽ phối hợp với Ngân hàng NN và PTNT, Ngân hàng nhà nước, Ngân hàng CSXH có giải pháp hỗ trợ, khoanh nợ cho các hộ dân chăn nuôi tại các huyện Văn Lâm, Mỹ Hào, Yên Mỹ, Văn Giang; Đồng thời đồng chí cũng đề nghị cấp ủy địa phương trích ngân sách cho nguồn Quỹ HTND cấp huyện tạo nguồn vốn đối ứng để trong thời gian tới Ban điều hành Quỹ HTND cấp tỉnh sẽ cân đối để giải ngân nguồn vốn quỹ cho hội viên nông dân trên địa bàn huyện giúp các hộ chăn nuôi vay vốn tiếp tục sản xuất hoặc chuyển hướng chăn nuôi. Nhằm phát huy hơn nữa vai trò chức năng của Hội trong việc nâng cao nhận thức về chủ trương, quan điểm của Đảng về tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Hoàng Hằng

Lượt xem: 34

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân