Bạn đang ở đây

Niềm vui của những người cán bộ Hội

(15.07.2019)

(Website HNDHY) - Tính đến hết năm  2018 là năm thứ 5 liên tiếp Hội Nông dân  xã Vĩnh Khúc, huyện Văn Giang có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào nông dân huyện. Nhưng có lẽ niềm vui lớn hơn cả mà cán bộ hội nơi đây có được chính là hội viên nông dân tích cực lao động sáng tạo, chất lượng  cuộc sống nông dân  được nâng lên rõ rệt, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã đạt bình quân 14,7%/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 50tr đồng/ năm.

Trong những năm qua, Hội Nông dân xã  đã tập trung, tích cực vận động cán bộ, hội viên nông dân tập trung dồn điền đổi thửa, hướng dẫn nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể, hợp tác, liên kết sản xuất; tổ chức triển khai xây dựng mô hình chỉ đạo điểm thực hiện dịch vụ cung ứng thiết bị, vật tư nông nghiệp (phân bón, thức ăn chăn nuôi…); hỗ trợ nông dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật và quản lý trong sản xuất, kinh doanh, quảng bá thương hiệu, xây dựng thương hiệu nông sản và tiêu thụ hàng hoá; qua đó tạo điều kiện cho hội viên nông dân tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần giảm nghèo và làm giàu bền vững.  Trong những năm qua, đã có hơn 5.500 hộ nông dân được công nhận là hộ SXKD giỏi, điển hình như hộ ông Chu Văn Hương với mô hình chế biến lương thực, ông Lưu Văn Chỉnh, bà Đào Thị Bích Thỏa kinh doanh dịch vụ ăn uống và thu mua nông sản cho hội viên nông dân; ông Nguyễn Văn Nhạc, ông Nguyễn Văn Thuấn với mô hình trồng cây ăn quả, ông Đoàn Văn Nhân với mô hình tận dụng thức ăn thừa của các doanh nghiệp để phát triển chăn nuôi; Giúp đỡ được 23 hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Bên cạnh đó, Hội còn chủ động phối hợp được 35 lớp chuyển giao KHKT cho 2800 lượt hội viên nông dân tham dự; Liên kết với công ty phân lân Ninh Bình, phân bón Tiến Nông, công ty NPK 3 con gà cung ứng được 85 tấn phân bón và 15 tấn thóc giống cho hội viên nông dân. Xây dựng được 2 mô hình kinh tế tập thể là mô hình nuôi cá nước ngọt và mô hình trồng cam cho hiệu quả kinh tế cao. Để có nguồn lực hỗ trợ cho nông dân phát triển sản xuất, Hội Nông dân xã đã đứng ra nhận ủy thác nguồn vốn 500 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân cấp Trung ương cho 10 hộ vay, vận động xây dựng nguồn quỹ HTND xã được 40 triệu đồng; Nhận ủy thác từ Ngân hàng CSXH huyện với tổng dư nợ là trên 8 tỷ 543 triệu đồng cho 467 lượt hộ vay thực hiện các mô hình phát triển kinh tế cho kết quả tốt, mang lại hiệu quả thiết thực, giúp nông dân ổn định kinh tế, nâng cao đời sống.

Trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” cán bộ, hội viên nông dân trong xã đã đóng góp trên 10 tỷ đồng, hàng ngàn ngày công lao động, làm mới sửa chữa và nâng cấp trên 30 km đường giao thông nông thôn và đường giao thông nội đồng; hàng năm có 1.450 hộ ở các chi hội đăng ký và đạt danh hiệu gia đình nông dân văn hóa.  Xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, hệ thống đường làng, ngõ xóm nông thôn ngày càng sạch đẹp, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, khang trang. Cán bộ, hội viên nông dân tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường nông thôn, chủ động tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu, vận động 200 hội viên nông dân sử dụng mô hình xử lý rác thải hữu cơ tại các hộ gia đình, đặt các bể thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV trên các cánh đồng. Đồng thời Hội thường xuyên chú trọng về công tác tập huấn giám sát trước tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng nhất là các mặt hàng ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, gây thiệt hại về kinh tế của hội viên nông dân. Tham gia phòng chống tai tệ nạn xã hội, dịch bệnh, hướng dẫn nông dân tham gia bảo hiểm y tế nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe của hội viên.

Bằng những hoạt động thiết thực Hội Nông dân xã Vĩnh Khúc đã tạo được niềm tin cho hội viên nông dân, góp phần xây dựng công tác Hội vững mạnh và phong trào nông dân phát triển toàn diện. Với những kết quả đạt được, năm 2018, Hội Nông dân xã đã  vinh dự được BCH Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên tặng bằng khen trong nhiệm kỳ 2013 – 2018.

sạch.

Năm 2019, là năm đầu triển khai Nghị quyết đại hội, phát huy kết quả đã đạt được,  với tinh thần đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực đổi mới lề lối và phong cách làm việc theo hướng chủ động, sáng tạo, có chương trình, kế hoạch, biện pháp hoạt động phù hợp với thực tiễn cơ sở, sẽ là nền tảng vững chắc để cán bộ, hội viên nông dân xã tiếp tục đạt được những thành tích tốt góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Hoàng Minh

Lượt xem: 13

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân