Bạn đang ở đây

Quy trình kỹ thuật sản xuất rau bí an toàn

(20.07.2015)

(Website HNDHY) - Rau bí là loại rau ăn phổ biến, có thể trồng quanh năm nhưng tập trung vào hai vụ chính: Vụ hè thu trồng tháng 4-5, thu hoạch tháng 6-9. Vụ đông xuân trồng tháng 11-12, thu hoạch tháng 1-3. 

Để trồng và thu hoạch rau bí hiệu quả, năng suất, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội khuyến cáo bà con nông dân nên chọn và sử dụng các giống chất lượng cao, có nguồn gốc rõ ràng được cung ứng từ các cơ sở có uy tín. Lượng giống: 6.000-6.500 gram/ha. Xử lý hạt giống bằng cách ngâm hạt trong nước ấm 3 sôi, 2 lạnh (45-500C) khoảng 10 phút, sau đó vớt ra cho vào khăn ủ cho đến khi nứt nanh thì đem trồng. Đất trồng phù hợp cho rau bí là loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa sông, tơi xốp, giàu mùn và dinh dưỡng. Khi trồng phải làm đất kỹ, tơi nhỏ; lên luống cao 25-30cm, rãnh rộng 25-30cm, mặt luống rộng từ 2,0-2,5m, bằng phẳng dễ thoát nước để tránh ngập úng khi gặp mưa. Gieo 2 hàng/luống với khoảng cách cây cách cây là 35-40cm, hàng cách hàng 1,6m. Nên gieo 3 hạt/hốc, khi cây được 2-3 lá thật thì loại bỏ cây xấu hoặc trồng giặm những hốc không mọc hoặc mọc yếu.

- Sau khi gieo mỗi ngày tưới đẫm một lần đến khi rau bí mọc đều thì 2 - 3 ngày tưới một lần (có thể tưới rãnh hoặc tưới hốc tùy vào điều kiện thực tế của từng vùng). Sử dụng nước tưới đủ tiêu chuẩn theo quy định. Tuyệt đối không sử dụng nguồn nước ô nhiễm để tưới.

- Khi rau bí có 3-4 lá thật, cây sắp ngả ngọn cần vun gốc, kết hợp làm cỏ, xới xáo và cắt tỉa lá già, loại bỏ cây bệnh, tạo cho ruộng rau thông thoáng, hạn chế sâu bệnh. 

Sử dụng phân bón hợp lý, cân đối, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ đã ủ hoai mục, tuyệt đối không dùng phân tươi, nước phân tươi, nước giải tươi để bón và tưới. Trường hợp không có phân chuồng hoai mục, có thể dùng phân hữu cơ vi sinh để thay thế với lượng dùng theo khuyến cáo, bảo đảm cây sinh trưởng, phát triển tốt.

- Phòng trừ sâu bệnh: Dùng biện pháp thủ công như bắt giết sâu non, ngắt lá bị dòi đục, rệp hại nặng đem tiêu hủy. Riêng bệnh phấn trắng phát sinh từ các lá gốc rồi lan dần lên các lá phía trên, nên cắt lá bệnh từ gốc khi bệnh xuất hiện, vừa tạo độ thông thoáng cho ruộng, vừa hạn chế tốc độ phát sinh của bệnh.
- Khi ngọn đã bò dài 50-60cm thì bắt đầu thu hoạch. Rau bí cho thu hái liên tục theo lứa (12-15 ngày/lứa). Khi thu hoạch, tiến hành cắt ngọn bí cách gốc 10-15cm, tránh đứt dây, dập nát, để nơi khô mát sau đó đóng vào bao bì sạch để vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

 

Theo hanoimoi.com.vn

Lượt xem: 13

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân