Bạn đang ở đây

Sức tàn phá của các cơn bão đối với khu vực châu Á ngày càng khốc liệt

(07.09.2016)

(Website HNDHY) - Một nghiên cứu công bố ngày 5/9 của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, sức tàn phá của các cơn bão tại một số quốc gia châu Á như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines đã tăng 50% trong vòng 40 năm qua do nước biển ấm lên.

Nhóm nghiên cứu của trường Đại học California đã công bố phát hiện nói trên trong một ấn phẩm điện tử của tờ báo Anh Nature Geoscience ngày 5/9.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Cơ quan Khí tượng Nhật Bản và Trung tâm Cảnh báo bão của quân đội Mỹ.  Từ đó, họ phân tích rằng, các cơn bão đã phát triển dần lên trong giai đoạn từ năm 1977 đến năm 2013.

Kết quả cho thấy, tốc độ gió tối đa của các cơn bão tấn công khu vực Đông và Đông Nam Á trong suốt giai đoạn này đã tăng khoảng 12 – 15%. Số các cơn bão ở cấp độ 4 và 5 ( các mức cao nhất trong bảng phân loại của Mỹ) đã tăng lên gần 4 lần.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng, sự nóng lên của trái đất sẽ dẫn đến việc các cơn bão trở nên mạnh hơn trong tương lai, đe dọa đến cộng đồng dân cư rộng lớn ở ven biển tại các  quốc gia. Họ dự báo rằng, các cơn bão ở Đông Á sẽ tiếp tục mạnh hơn khi mà lượng khí thải nhà kính dự kiến sẽ tăng trong tương lai.

“Đây là một sự gia tăng rất đáng kể. Chúng tôi cho rằng, các kết quả này rất quan trọng đối với các quốc gia Đông Á bởi vì có một số lượng lớn dân số ở các khu vực này. Người dân nên biết về sự gia tăng cường độ bão bởi vì khi chúng đổ bộ có thể gây thiệt hại nhiều hơn”, Giáo sư Wei Mei – người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

Một trong những cơn bão có sức tàn phá khốc liệt trong những năm qua là bão Haiyan (năm 2013). Khi đổ bộ vào Philippines, cơn bão này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 6.300 người và làm ảnh hưởng tới 11 triệu người dân.  Gần đây nhất, vào tuần trước, bão Lionrock đã khiến 11 người thiệt mạng ở miền Bắc Nhật Bản, phá hủy nhiều tài sản; trước đó, vào tháng 7, cơn bão Nepartak đã tấn công Trung Quốc, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng.

Trước đó, vào năm 1975, siêu bão Nina đã đổ bộ Trung Quốc, mang theo lượng mưa 100 cm trong một ngày và khiến 229.000 người thiệt mạng, 6 triệu ngôi nhà bị phá hủy./.

 

Theo dangcongsan.vn

Lượt xem: 2

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân