Bạn đang ở đây

Tại sao đột quỵ thường xảy ra nhiều hơn ở nữ giới?

(08.06.2017)

(Website HNDHY) - Cứ 100 trường hợp đột quỵ thì có 60 trường hợp xảy ra ở nữ giới. Thực tế, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 ở phụ nữ. Các chuyên gia y tế cho rằng hầu hết các trường hợp đột quỵ có thể được ngăn ngừa với sự hỗ trợ y tế kịp thời, chế độ ăn và tập luyện thích hợp. Dưới đây là những điều cần biết về đột quỵ và lý do tại sao đột quỵ thường xảy ra nhiều hơn ở nữ giới.

Nguyên nhân dẫn đến đột quỵ có thể do vỡ mạch máu não. Ngoài ra, khi máu lưu thông đến não bị ảnh hưởng, cũng có thể dẫn đến đột quỵ.  Các tế bào não sẽ chết nếu không được cung cấp đủ oxy.

Một số người hồi phục sau đột quỵ và trở về với cuộc sống bình thường, nhưng đa số đều gặp một số biến chứng như không thể nói, đi bộ hoặc tự sinh hoạt…. Đột quỵ cũng có thể gây tàn tật theo nhiều cách khác nhau.

Béo phì, cholesterol trong máu cao, cao huyết áp và thói quen hút thuốc nằm trong số những yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ.

Tại sao phụ nữ dễ bị đột quỵ? Nguy cơ đột quỵ tăng dần theo độ tuổi. Tuổi thọ trung bình của nữ giới cao hơn nam giới nên phụ nữ có nguy cơ đột quỵ cao hơn.

Liệu pháp thay thế hormone, lạm dụng các biện pháp tránh thai, hút thuốc lá và béo phì cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Phụ nữ dễ mắc các bệnh tự miễn. Một số rối loạn do viêm có thể dẫn đến tổn thương mạch máu hoặc cục máu đông, làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Ngoài ra, chứng đau nửa đầu cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ. Chứng đau nửa đầu ảnh hưởng tới nữ giới nhiều hơn.

Những dấu hiệu cảnh báo đột quỵ phụ nữ cần ghi nhớ là yếu tay và mặt, khó nói, tê ở một số vùng như chân, cánh tay và mặt, đau đầu đột ngột và gặp khó khăn khi đi bộ.

Các dấu hiệu khác bao gồm nấc, ngất xỉu, co giật, đau, nôn mửa, kiệt sức và lú lẫn, thậm chí có thể xuất hiện những thay đổi hành vi nhanh chóng.

 

Theo SKDS

Lượt xem: 1 lần xem

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân