Bạn đang ở đây

Tổng kết công tác thi đua khen thưởng khối thi đua Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể tỉnh năm 2017.

(05.01.2018)

(Website HNDHY) - Chiều ngày 5/1/2018, Khối thi đua Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2017. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Thị Tuyết Hương - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, trưởng khối thi đua năm 2017.

Năm 2017, các phong trào thi đua được các đơn vị trong Khối MTTQ, các đoàn thể phát động sâu rộng, toàn diện và tổ chức thường xuyên với nhiều đổi mới. Các hoạt động thi đua được các đơn vị gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, với việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", tạo khí thế thi đua sôi nổi trong mỗi cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên.

Thực hiện phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau", các đơn vị trong khối đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ, giúp đỡ người nghèo trên địa bàn tỉnh và đồng bào bị thiên tai, bão lũ trong cả nước. MTTQ các cấp đã phối hợp tổ chức thăm và tặng quà 16.661 hộ nghèo, mỗi hộ 300.000đ, với số tiền gần 5 tỷ đồng, MTTQ các cấp trích từ Quỹ “Vì người nghèo” tặng quà 100% hộ nghèo trong toàn tỉnh với số tiền trên 1 tỷ đồng. Vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng xe lăn và 1.490 suất quà cho người nghèo với số tiền trên 2,2 tỷ đồng; phát động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Nam Trung bộ được trên 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra; cùng với ngân sách tỉnh và Quỹ “Vì người nghèo” các cấp hỗ trợ 512 nhà ở cho hộ nghèo với tổng kinh phí trên 7 tỷ đồng.

Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tổ chức 607 buổi tập huấn chuyển giao KHKT cho 52.316 hội viên, nông dân; Hội Nông dân tỉnh tổ chức 04 lớp dạy nghề cho 120 người, Hội Nông dân các huyện, thành phố phối hợp tổ chức 27 lớp dạy nghề cho 1.012 hội viên nông dân; cung ứng 2.877 tấn NPK theo hình thức trả chậm, hỗ trợ 13,3 tấn giống, 11 tấn thuốc BVTV các loại; tuyên truyền vận động hội viên nông dân tham gia giúp đỡ 1.437 hộ nông dân với số tiền trên 1 tỷ 193 triệu đồng; ủng hộ 5.504 ngày công lao động; hỗ trợ 1.593 cây, con giống; giúp đỡ xóa nhà tạm cho 1 hộ. Hội Nông dân đã trực tiếp tư vấn, hướng dẫn, xây dựng mới 9 HTX theo luật HTX mới năm 2012, thành lập mới 18 tổ hợp tác, tổ chức 4 khóa hội thảo, tập huấn quản lý hợp tác xã cho 104 học viên; hướng dẫn xây dựng 44 mô hình kinh tế có hiệu quả, thành lập mới 14 CLB nông dân với pháp luật. Các cấp Hội đã kết nạp được 5.391 hội viên mới; toàn tỉnh đã thành lập mới 7 chi hội, 24 tổ hội nghề nghiệp. Đến nay toàn tỉnh có 23 chi hội nghề nghiệp và 25 tổ hội nghề nghiệp theo các loại hình. Các cấp Hội trong tỉnh đã xây dựng 183 mô hình tham gia bảo vệ môi trường nông thôn. Năm 2017, toàn tỉnh 18.0587 hộ đăng ký, trong đó có 17.7387 hộ đạt danh hiệu gia đình nông dân văn hoá.  Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Mặt trận tổ quốc, Sở Nông nghiệp &PTNT, Sở Công thương tổ chức 15 lớp tập huấn về nghiệp vụ giám sát vật tư nông nghiệp cho trên 1.200 hội viên nông dân, tổ chức 10 cuộc giám sát về sản xuất, quản lý, kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp.

Với vai trò trưởng khối thi đua, Hội Nông dân tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” của Khối thi đua Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể giai đoạn 2016 -2020, cụ thể hóa trong chỉ đạo của Hội Nông dân tỉnh, trong đó tập trung xây dựng điểm 02 mô hình liên Hội: Mô hình liên kết trồng và chế biến Nghệ tại xã Chí Tân, huyện Khoái Châu và mô hình liên kết chăn nuôi tại xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động.

Hội cựu chiến binh tỉnh: Đăng ký với Ban Dân vận Tỉnh ủy 2 mô hình tự quản của Hội là tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và giữ gìn trật tư an toàn giao thông, tổ chức thực hiện tốt. Duy trì hiệu quả: 95 Tổ CCB tự quản phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; 610 tổ hòa giải; 180 tổ tuyên truyền vệ sinh môi trường; 548 tổ tự quản an ninh trật tự; 18 tổ tự quản ATGT đường sắt, đường bộ. Dịp tết nguyên đán Đinh Dậu, các cấp Hội đã tặng 1.120 suất quà cho gia đình chính sách, hội viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá 317 triệu đồng; trồng mới 43.000 cây xanh và cây ăn quả; cán bộ, hội viên đã quyên góp ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa được 827 triệu đồng, quỹ nạn nhân chất độc da cam được 746 triệu đồng. Các cấp Hội đã quyên góp 6.481 triệu đồng, hiến 2.298 m2 đất làm đường giao thông nông thôn và 12.371 ngày công lao động. Phối hợp tổ chức 216 buổi nói chuyện truyền thống cho 52.488 lượt thanh thiếu niên và học sinh các trường phổ thông về truyền thống Quân đội, Luật nghĩa vụ quân sự, phòng chống ma túy, luật giao thông, …; tổ chức thắp nến tri ân ở 100% NTLS và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ dịp kỷ niệm 70 năm ngày TBLS, tặng 1.900 suất quà cho tân binh trị giá 137 triệu đồng.

Liên đoàn Lao động tỉnh: Phối hợp kiểm tra Liên ngành về thực hiện Pháp luật lao động tại 70 doanh nghiệp; kiểm tra việc thực hiện pháp luật an toàn vệ sinh lao động tại 05 doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh. Nhân dịp “Tháng công nhân”  LĐLĐ tỉnh đã tặng 12 suất quà cho công nhân lao động Tổ tự quản Xóm Ông Đình, huyện Yên Mỹ số tiền 4,2 triệu đồng; biểu dương, khen thưởng 40 công nhân lao động giỏi tiêu biểu trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” với số tiền 26 triệu đồng; trao 06 suất quà cho công nhân lao động bị tai nạn lao động trị giá 3,9 triệu đồng… Xây dựng hướng dẫn phát động phong trào thi đua lập trong đó tập trung vào các phong trào thi đua "Lao động giỏi, Lao động sáng tạo", "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ CNVCLĐ, phong trào "Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động", hưởng ứng Cuộc vận động “Xây dựng người cán bộ công chức, viên chức "Trung thành - Sáng tạo - Tận tuỵ - Gương mẫu”; …Năm 2017, toàn tỉnh đã có gần 7.500 đề tài sáng kiến kinh nghiệm của CNVCLĐ, làm lợi trên 15 tỷ đồng được các cấp, các ngành công nhận, trong đó có 05 đồng chí được Tổng Liên đoàn tặng Bằng Lao động sáng tạo.

Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ thành lập 15 câu lạc bộ “Nữ tiểu thương văn minh”; các cấp Hội đã giúp thêm được 815 hộ đạt các tiêu chí của Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Chỉ đạo thành lập và tổ chức ra mắt 05 mô hình “Đường, phố, xóm 3 sạch: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”; 5 tổ phụ nữ tự quản về an toàn giao thông. Hội phụ nữ cơ sở .... Sưu tầm tư liệu, tài liệu, hiện vật lịch sử, làm phim tư liệu “Nữ Du kích Hoàng Ngân Hưng Yên - Bản anh hùng ca bất diệt” chuyển đến 161 cơ sở làm tài liệu tuyên truyền sinh hoạt chi hội. Thành lập một số mô hình mới như: mô hình phân loại và ngâm ủ rác hữu cơ thành chế phẩm EM để sản xuất nước rửa bát và nước lau nhà; 34 mô hình “Phế liệu sạch”.

Tỉnh đoàn tổ chức Lễ phát động Tháng Thanh niên với chủ đề: “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị” , tổ chức gắn biển 03 công trình thanh niên cấp tỉnh (03 thư viện xanh, 01 nhà nhân ái, 01 ao bơi); tổ chức“Lễ phát động chiến dịch Xuân Hồng và hiến máu tình nguyện” năm 2017; chương trình “Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ” năm 2017 tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tỉnh; tổ chức chương trình khám cấp thuốc miễn phí cho gần 300 các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tổ chức các hoạt động tình nguyện thường xuyên, tình nguyện tại chỗ, “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”; ra mắt thành lập 03 tổ hợp tác bảo vệ môi trường. Đoàn các cấp đã thực hiện được 223 công trình, phần việc thanh niên với tổng trị giá hơn 2 tỷ đồng; đóng góp kinh phí và ngày công làm mới 4,3 km và tu sửa 16,5km đường giao thông nông thôn.

Tại hội nghị, Khối thi đua MTTQ và các đoàn thể đã bình xét các danh hiệu thi đua. Năm 2017, Khối thi đua MTTQ và các đoàn thể đề nghị các hình thức khen thưởng: Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho Hội Nông dân tỉnh; Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân tỉnh cho MTTQ Việt Nam tỉnh; Bằng khen của UBND tỉnh cho Liên đoàn lao động tỉnh. Hội nghị đã nhất trí bình bầu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên làm Trưởng Khối thi đua MTTQ và các đoàn thể năm 2018.

 

Hoàng Hằng

Lượt xem: 35

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân