Bạn đang ở đây

Uống nước lạnh gây hại như thế nào cho sức khỏe?

(15.05.2019)

(Website HNDHY) - Khi thời tiết nóng nực, nhiều người thường có thói quen uống nước lạnh, mà không biết chúng sẽ gây hại cho sức khỏe.

Mùa hè nắng nóng, khi lao động, tập luyện, đi lại… mồ hôi ra nhiều làm cho chúng ta rất khát nước. Vừa nóng vừa khát nên ai cũng thích uống một cốc nước đá vì nghĩ là sẽ mát và đỡ khát.

Nhưng sự thực lại không đúng như vậy. Bởi các phân tử nước trong nước uống lạnh lúc đó đang tích hợp lại sẽ rất khó thấm vào tế bào, nên dù bạn có uống nước lạnh thì cơ thể vẫn rất khát.

Một cốc nước với đá lạnh sẽ giúp chúng mình tỉnh táo hơn, xua tan căng thẳng, stress, từ đó tập trung hơn cho công việc. Nhưng đối với người mới cảm mạo, say nắng, mồ hôi không thoát ra được, cơ thể không tản nhiệt được nên làm tăng nguy cơ sốt.

Uống nước đá có thể làm hỏng men răng, gây nứt, sâu răng. Thậm chí, nếu có thói quen nhai đá, bạn còn phải đối mặt với nguy cơ mẻ răng, lung lay hoặc gãy răng.

Nước đá thường dễ nhiễm bẩn do khi đá tan, vi khuẩn tấn công mạnh hơn, cùng với đó, cơ thể cũng tốn nhiều năng lượng để hóa giải chất lạnh, khiến sức đề kháng giảm sút.

Uống nước đá hoặc nước lạnh sẽ cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn vì nó làm cho các mạch máu co lại. Điều này có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và vì thực phẩm không được tiêu hóa đúng cách, các chất dinh dưỡng bị mất hoặc cơ thể không hấp thụ được.

Nhiệt độ trung bình của cơ thể là 37 độ C và khi bạn uống nước có nhiệt độ rất thấp như nước đá thì cơ thể sẽ phải tiêu tốn năng lượng để điều chỉnh nhiệt độ. Năng lượng tiêu hao này được sử dụng để tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng, do đó khiến cơ thể bạn bị thiếu dinh dưỡng.

Nước đá lạnh sẽ làm mạch máu co lại, ảnh hưởng đến lưu thông máu, giảm máu đi nuôi niêm mạc, không tốt cho hệ tiêu hóa, gây đau bụng, tiêu chảy.

Uống nước đá lạnh có thể gây tổn hại đến lớp niêm mạc đường hô hấp. Khi lớp niêm mạc này bị tắc nghẽn, đường hô hấp bị phơi nhiễm và trở nên dễ bị nhiễm trùng. Từ đó, nguy cơ bạn bị đau cổ họng cũng sẽ tăng cao.

Uống nước đá hoặc nước lạnh làm giảm nhịp tim của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước đá kích thích dây thần kinh Vagus - Dây thần kinh sọ thứ 10 và là một phần quan trọng trong hệ thống thần kinh tự trị của cơ thể để kiểm soát hành động không tự nguyện của cơ thể. Nước đá hoạt động như một kích thích cho các dây thần kinh này và làm giảm nhịp tim của bạn.

Theo Dân sinh

Lượt xem: 9

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân