Bạn đang ở đây

Vì sao phải xét nghiệm Covid-19 lần 2 trước khi kết thúc cách ly?

(03.04.2020)

(Website HNDHY) - Sáng 3/4, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, mỗi người trong khu cách ly phải thực hiện ít nhất 2 lần xét nghiệm Covid-19.

Theo bác sĩ Dũng, thời gian tối thiểu thực hiện cách ly là 14 ngày và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia đã yêu cầu những người trong khu cách ly phải được xét nghiệm 2 lần: 1 lần khi vào và 1 lần trước khi kết thúc thời gian cách ly nhằm đảm bảo nguy cơ lây bệnh thấp nhất cho cộng đồng.

Việc xét nghiệm đầu ra này vô cùng quan trọng, là yếu tố quyết định xem đã đủ điều kiện để rời cách ly hay chưa. Bác sĩ Dũng cho biết, thời gian vừa qua TP.HCM đã có 2 trường hợp xét nghiệm dương tính Covid-19 ngay trước khi rời khỏi khu cách ly, cả 2 trường hợp này đều hoàn toàn không có triệu chứng, vì thế nếu không có xét nghiệm đầu ra thì sẽ vô cùng nguy hiểm cho cộng đồng.

Những trường hợp này khi phát hiện dương tính, cần điều tra lại những trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh để tiếp tục cách ly, theo dõi. Ông Dũng lý giải: “Mặc dù quy định trong khu cách ly là những người trong đó không được tiếp xúc gần, không được sang các phòng cách ly khác trong khu, nhưng thực tế, không phải ai cũng nghiêm túc thực hiện. Điều kiện hiện nay chưa cho phép mỗi người cách ly ở một phòng, vì vậy, khi phát hiện trường hợp dương tính Covid-19 thì bắt buộc chúng tôi phải điều tra lại các trường hợp tiếp xúc gần, cùng phòng với ca mắc”.

Bên cạnh đó, đã có những trường hợp người dân trở về thành phố từ các khu cách ly của các địa phương khác nhưng không được xét nghiệm lần 2 đầu ra, thành phố đang giám sát những trường hợp này để lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi, nếu có triệu chứng sẽ tiếp tục đưa đi cách ly tập trung.

Bác sĩ Dũng cho biết, hiện nay, những đối tượng ưu tiên được xét nghiệm là người nghi ngờ mắc bệnh, tiếp xúc gần với người mắc bệnh và những trường hợp kết thúc đầu ra ở các khu cách ly, cố gắng cho kết quả nhanh nhất để người dân được về nhà. Sắp tới, thành phố sẽ có 100.000 test kháng thể nhanh để rà soát, đánh giá sự lây lan trong cộng đồng, đặc biệt trong các khu vực nguy cơ cao.

Giải thích về các loại test này, bác sĩ Dũng cho biết, mỗi loại test có giá trị khác nhau về chẩn đoán để đưa ra quyết định xử lý trong từng tình huống. Thế giới hiện đã có test kháng nguyên nhanh (kết quả sau 20 phút) lấy dịch tiết từ mũi, hầu họng để khẳng định virus đang tồn tại trong cơ thể, có thể là thời kỳ ủ bệnh hoặc sau khi có triệu chứng, đây là loại test có giá trị tương đương test đang thực hiện trong các viện Pasteur và bệnh viện tại Việt Nam để xác định người nhiễm Covid-19.

Loại thứ 2 là test nhanh kháng thể qua việc lấy máu xét nghiệm để sàng lọc những người đã từng nhiễm virus hay chưa nhằm đánh giá sự lây lan, lây nhiễm trong cộng đồng. Test này không khẳng định người xét nghiệm dương tính có mang mầm virus trong người hay không mà cần phải xét nghiệm lại bằng test kháng nguyên.

Theo danviet

Lượt xem: 1 lần xem

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân