Bạn đang ở đây

Virus nhân tạo ngăn chặn lây nhiễm dịch Covid-19 đã được tạo ra

(09.04.2020)

(Website HNDHY) - Các nhà khoa học Mỹ đã tạo ra một loại virus trong phòng thí nghiệm có thể sử dụng làm vaccine chống lại virus corona. Cho đến nay, các xét nghiệm đã được tiến hành trên chuột bị nhiễm virus corona MERS.

Cách tiếp cận mới

Các nhà khoa học cho rằng phương pháp này sẽ có hiệu quả chống virus SARS-CoV-2 Covid-19. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Vi sinh học Mỹ mBio.

Cho đến nay, không có loại vaccine nào trên thế giới có thể bảo vệ con người khỏi các bệnh do các chủng virus corona gây ra như Covid-19, hoặc trước đó là SARS và MERS.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học mô tả phương pháp đầy hứa hẹn dựa trên việc tạo ra một loại virus biến đổi gen có chứa các đoạn protein S-protein khiến các gai của virus corona gấp lại, qua đó chúng liên kết với các thụ thể trên bề mặt tế bào, cho phép virus xâm nhập vào bên trong tế bào khỏe mạnh.

Tiến độ nghiên cứu

Dựa trên virus tự nhiên parainfluenza 5 (PIV5), được biết đến ở chó nhưng an toàn cho người, các nhà khoa học đã tạo ra biến thể virus bằng cách thêm gen vào PIV5 khiến các tế bào bị nhiễm bệnh tạo ra S-glycoprotein, tương tự như tìm thấy trong các gai của virus corona.

Các tác giả đã thử nghiệm virus mới tạo ra trên chuột, như một loại vaccine chống virus MERS. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng một liều vaccine virus duy nhất đã tạo ra các tế bào bị nhiễm một cách hiệu quả sinh ra protein S, từ đó kích thích phản ứng miễn dịch chống protein này ở con vật.

Vấn đề thời gian

Bốn tuần sau khi những con chuột được tiêm vaccine, chúng đã tiếp xúc với một chủng virus  MERS thích nghi cho chuột để gây lây nhiễm nguy hiểm. Virus MERS cũng được truyền đến các nhóm chuột kiểm soát vaccine PIV5 không gen cho protein S hoặc vaccine tiêm bắp với virus MERS bất hoạt.

Tất cả những con chuột được chủng ngừa virus biến thể PIV5 đều sống sót sau khi nhiễm virus MERS. Ngược lại, tất cả những con chuột được tiêm PIV5 mà không có S-protein đều chết vì nhiễm trùng. Một loại vaccine tiêm bắp chống virus MERS bất hoạt chỉ bảo vệ được 25 % chuột khỏi bị mắc nhiễm nguy hiểm.

Các tác giả hiện đã tập trung vào việc tạo ra một loại virus biến thể để chống Covid-19. Theo ông McCray, việc tìm ra loại vaccine hiệu quả chống virus corona gây ra Covid-19 là vấn đề thời gian. Lần đầu tiên, 100 % dân số không tiếp xúc với virust, điều đó có nghĩa là chúng ta chưa biết liệu mọi người có được miễn dịch lâu dài khỏi bệnh SARS-CoV-2 hay không, nhưng điều quan trọng là phải suy nghĩ về cách bảo vệ người dân"

Theo dan viet.vn

Lượt xem:

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân